การเลือกซื้อเตาแก๊สแบบเตาฝัง

เตาแก๊สแบบเตาฝังแบบไหนดี

เตาแก๊สแบบเตาฝังถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่ทันสมัยที่ขาดไม่ได้สำหรับครัวยุคใหม่ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นในครัว เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทันสมัย ทำให้การทำอาหารพัฒนา ปรับปรุง ทั้งรูปแบบและวิธีการใช้งาน รวมถึงการออกแบบเตาที่ทันสมัย เน้นความสะดวกใช้งาน ความปลอดภัย การดูแลรักษาที่ง่าย และความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบดิจิตอล และแบบธรรมดา ซึ่งเตาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือเตาฝัง ที่เหมาะกับผู้ที่ชอบความเรียบง่าย ดูหรูหรา ทันสมัย รวมถึงการติดตั้งเตาฝังแบบบิ้วอินไม่เกะกะพื้นที่ปรุงอาหาร ใช้งานได้สะอาดมือ สามารถเลือกซื้อได้ตามรูปแบบที่ต้องการ

วัสดุของตัวเตาแก๊สแบบฝัง

1. แบบแสตนเลส เป็นที่นิยมอย่างมาก วัสดุส่วนใหญ่ทำจากแสตนเลส 304 ไม่เกิดสนิมและทำความสะอาดง่าย ถ้ารุ่นไหนที่ใช้ไปนานๆแล้วเป็นสนิมอาจเกอดจากการผลิตที่ใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน แต่ยังคงสามารถใช้น้ำยาขัดเงาเพื่อกลับให้มาดูเงางามเหมือนเดิมได้ ส่วนใหญ่จะใช้กับเตาฝังเพลท ซึ่งมีทั้ระบบไฟฟ้าและแก๊ส
2. แบบกระจกหรือเซรามิก มีรูปแบบสวยงามแวววาวดูหรูหรา ทำความสะอาดง่าย แต่คุณภาพและความทนทานจะแตกต่างกันไปตามเกรดของวัสกุที่ผลิต ส่วนใหญ่จะใช้กับเตาฝังไฟฟ้า ข้อควรระวังในการเลือกใช้งานเตาฝังแบบกระจกคือต้องระวังการกระแทกหรือวางของมีคมลงบนเตา เพราะอาจทำให้หน้าเตาเสียหายได้ หากเกิดรอยร้าวไม่แนะนำให้ใช้งานต่อ เพราะอาจเกิดอันตราย

ระบบของเตาแก๊สแบบฝัง

การทำงานคือนำความร้อนที่เกิดจากการจุดติดของเปลวไฟส่งผ่านไปยังภาชนะและส่งไปอาหาร ทั้งนี้อาจเกิดการสูญเสียความร้อนเล็กน้อย เนื่องจากเปลวไฟต้องเจอกับอากาศก่อนถึงภาชนะ แต่ปัจจุบันสามารถควบคุมความร้อนได้ไม่เป็นปัญหาในการใช้งาน สามารถทำอาหารได้ดียิ่งขึ้น แต่ความร้อนที่ออกจากหน้าเตาอาจกระจายไปยังส่วนอื่นๆในพื้นที่รอบๆพื้นที่ปรุงอาหารด้วย