การเลือกซื้อเตาแก๊สตั้งพื้น

เตาแก๊สตั้งพื้นแบบไหนดี

เตาแก๊สตั้งพื้นเหมาะสำหรับร้านอาหารหรือห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งองค์ประกอบของร้านอาหารต่างๆ เช่น วัตถุดิบ เครื่องปรุง และเทคนิคในการทำอาหาร รวมถึงคุณภาพของเครื่องครัว ที่มีความสำคัญอย่างมาก เตาแก๊สตั้งพื้น จึงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญและมีความจำเป็น สำหรับการประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ ทั้งการต้ม การผัด การแกง การนึ่ง และอื่นๆ หรือแม้แต่การอุ่นอาหารให้มีความสดใหม่น่ารับประทาน โดยเตาแก๊สตั้งพื้นจะนิยมใช้ในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด และตามร้านอาหาร เนื่องจากเป็นเตาแก๊สที่หาซื้อง่าย ใช้งานง่าย และเคลื่อนย้ายสะดวก แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อเตาแก๊สตั้งพื้นคือเรื่องของขนาดบริเวณที่จะติดตั้ง เพราะมีผลต่อเรื่องความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งาน ดังนั้นก่อนซื้อเตาแก๊สตั้งพื้นควรวัดขนาดพื้นที่ แล้วเลือกซื้อเตาแก๊สตั้งพื้นตามขนาดที่เหมาะสม  โดยขนาดของเตาแก๊สตั้งพื้นที่ดีคือ ต้องพอดีกับพื้นที่ ไม่แน่นเกินไปเพื่อให้สามารถยกออกขยับทำความสะอาดได้ง่าย

เตาแก๊สตั้งพื้นมีหัวเตาแบบไหนบ้าง

1. เตาแก๊สหัวเหล็กชุบทองเหลือง ทำมาจากทองเหลืองหรือเหล็กหล่อ เป็นแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้ในครัวเรือน มีความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งานที่ยาว นำความร้อนได้ดี แต่หากปรับช่องอากาศไม่ดีรูที่หัวเตาก็อาจตันได้ ทำให้เปลวไฟไม่สม่ำเสมอ
2. เตาแก๊สหัวอินฟาเรด ประสิทธิภาพในการให้ความร้อนสูงและสม่ำเสมอ มีจุดเด่นคือไม่มีเปลวไฟ หรือมีน้อยมาก ทำให้ก้นภาชนะไม่มีเขม่าติด แต่หัวเตาแบบนี้ต้องรอเวลาให้แผ่นอินฟาเรดร้อนจึงจะทำให้ภาชนะร้อน

เตาแก๊สแบบตั้งพื้นมีกี่หัวเตา

1. เตาแก๊สตั้งพื้นหัวเดี่ยว ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับผู้ที่ทำอาหารครั้งละไม่มาก ไม่ทำอาหารบ่อย หรืออาศัยอยู่อพาทเม้นท์ คอนโด ห้องแถว หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด รวมถึงบ้านที่มีสมาชิกในครัวเรือน 1-2 คน เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างมาก
2. เตาแก๊สตั้งพื้นหัวคู่ เหมาะสำหรับบ้านที่เป็นครอบครัวใหญ่มากกว่า 2  คนขึ้นไป บ้านที่ทำอาหารหลายอย่างใน 1 มื้อ รวมถึงอาหารเล็กๆทั่วไป แต่ถ้าเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ สามารถเลือกหัวเตามากกว่า 2 หัวขึ้นไปได้ แต่ไม่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากการวางเตาแก๊สในพื้นที่ที่คับแคบอาจทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และเกิดอันตรายได้