แสดงในเพจ

การเลือกซื้อเตาแก๊สตั้งโต๊ะ

เตาแก๊สตั้งโต๊ะแบบไหนดี

เตาแก๊สเป็นเตาหุงต้มที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง เตายอดฮิตที่เป็นที่นิยมในร้านทั่วไป เนื่องจากมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการทำอาหารที่ค่อนข้างถูก ในระยะยาวค่าบำรุงรักษาก็ไม่สูง แต่ต้องมีการยกเปลี่ยนถังแก๊สกรณีแก๊สหมด หรือหากเป็นเตาแก๊สปิ๊กนิก ก็ต้องเปลี่ยนกระป๋องใหม่เลย และด้วยความที่ต้องเปลี่ยนเปลี่ยนถังแก๊ส ทำให้ที่พักแบบคอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพัก จะไม่อนุญาติให้ใช้เตาแบบนี้ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุง่าย เพราะฉะนั้นเตาแก๊สจึงนิยใช้ในบ้าน และอาคารพาณิชย์มากกว่า

เตาแก๊สทำงานอย่างไร

เตาแก๊สจะมีท่อต่อพ่วงจากตัวถังมายังเตา ที่เรียกว่าท่อนำแก๊สหลัก ซึ่งคือท่อจะส่งแก๊สจากถังจ่ายเข้าไปภายในเตา ซึ่งจะมีวาล์วหัวจุดนำ วาล์วควบคุมแก๊สเข้าเตา เมื่อทำการเปิดวาล์วควบคุมแก๊สเข้าหัวเตา แก๊สจากท่อนำแก๊สหลักจะไหลเข้าสู่ห้องผสมอากาศ โดยความเร็วของแก๊สที่ไหลเข้ามาในห้องผสมอากาศ จะทำการดึงดูดอากาศเข้ามาผสมตัวมันเอง ในขณะที่ไหลเข้าสู่หัวเตา จนมาถึงหัวเตา จะมีส่วนผสมนึงไหลเข้าไปในท่อเล็กด้านข้าง ซึ่งภายในจะมีหัวจุดนำเพื่อจุดส่วนผสมนี้ให้ติดไฟในขั้นตอนสุดท้าย

ประเภทของเตาแก๊ส

เตแก๊สมีให้เลือกหลากหลายทั้งแบบเตาเดี่ยว เตาสองหัว ซึ่งสามารถเลือกขนาด และจำนวนของหัวเตาให้เหมาะสมกับพื้นที่ หรือปริมาณการทำอาหารแต่ละครั้ง หากเป็นครอบครัวเล็ก 1-2 หัวก็เพียงพอ แต่หากเป็นครอบครัวใหญ่อาจต้องใช้หลายเตา