การเลือกซื้อเครื่ื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส

เครื่องทำน้ำอุุ่่นแบบแก็สแบบไหนดี

เครื่องทำำน้ำอุ่นแบบแก๊สเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ โดยเฉพพาะประเทศที่จ่ายแก๊สตามท่อตามอาคารบ้านเรือน คล้ายกับน้ำประปา คือมีท่อหลัก แล้วแยกเป็นท่อเล้กจ่ายตามบ้าน ซึ่งในประเทศไทยไม่มีแบบนั้น เครื่องทำน้ำร้อนแบบแก๊สจึงไม่เป็นที่นิยม อาจมีบ้างตามโรงแรม โรงพยาบาล ซึ่งเครื่องทำน้ำอุ่นแบบนี้จะมีระบบความปลอดภัยหลายชั้น รวมถึงระบบระบายไอเสีย ที่ต้องระบายให้ดี ไม่งั้นอาจเกิดอันตรายจากการขาดอากาศหายใจได้ ข้อดีของระบบนี้คือต้นทุนต่ำ เมื่อเทียบกับไฟฟ้า ข้อเสียคือ ความยุ่งยากในการติดตั้ง ความปลอดภัย มลพิษของการเผาไหม้

วิธีใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส

วิธีใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส ต้องติดตั้งให้ได้ตามมาตรฐาน ต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี ถ้าไม่มีการดูแลป้องกันที่ดี อาจมีความเสี่ยง ที่ทให้หมดสติ ขณะาบน้ำได้ ต้องเลือกใช้ตัวเครื่องที่มีคุณภาพ  ต้องเปิดพัดลมระบายอากาศทุกครั้งก่อนใช้งาน  ไม่ควรอาบเกิน 10 นาที หากได้กลิ่นผิดปกติให้ออกจากห้องน้ำทันที

ข้อดีข้อเสียของเครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส

เครื่ื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส ตัวเครื่องถูกกว่า ค่าแก๊สถูกกว่า ให้แรงดันน้ำสูงกว่า ติดตั้งไม่ยุ่งยาก ส่วนเรื่องความปลอดภัย หลักการเหมือนเตาแก๊ส เพิ่มความปลอดภัยด้วยเซฟตี้วาล์วได้ แต่สิ่งที่ต้องเน้นเพิ่มเติมคือ พัดลมดูดอากาศ เพราะจะช่วยระบายกลิ่นแก๊สขณะอาบน้ำได้ ร้อนเร็วกว่าแบบไฟฟ้า