ประเภทสินค้า ทีวี (ทีวี OLED และ ทีวี QLED )

     ด้วยความที่โทรทัศน์พัฒนามาก้าวไกลในยุค 4K เราคงจะไม่สามารถใช้โทรทัศน์รุ่นเดิมๆไปได้ตลอด ย่อมต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อเตรียมพร้อมกับสิ่งที่กำลังจะมาใหม่ เพื่อการใช้งานที่หลากหลายคุ้มค่าและคุณภาพที่ดียิ่งกว่าเดิม

     ทีวีประเภทยอดนิยม จอดีมีจุดเด่นมาพร้อมคุณสมบัติหลากหลาย อาจจะไม่เกินความจริงเลยหากจะกล่าวได้วาตอนนี้เป็นยุคของ OLED TV อย่างแท้จริง ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการนำข้อดีของจอ LCD จอ LED และจอ Plasma มารวมเข้าไว้ด้วยกัน และหักลบจุดด้อยของจอแต่ละประเภทเช่นกัน ในด้านประสิทธิภาพจอโอแอลอีดี นั้นโดดเด่นกว่าทุกจอตรงที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟสูงเหมือน Plasma แต่ก็ยังคงให้ระดับความสว่างสูงพอเทียบเท่ากับจอ LCD/LED ซึ่งสว่างสู้แสงได้ดีกว่าจอ Plasma มาก ในทางกลับกันข้อได้เปรียบของจอที่เหนือกว่า LCD/LED คือ เซลล์สร้างภาพของจอโอแอลอีดีนั้นสามารถสร้างแสงในตัวได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจุดนี้คล้ายคลึงกับเซลล์กำเนิดภาพของ Plasma TV ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟส่องจากข้างหลัง หรือ Backlight unit อีกต่อไป อีกทั้งเซลล์สร้างภาพจัดการการเรืองแสงได้อย่างอิสระในระดับ Sub-pixel (RGB) ไม่ว่าจะเปิด ปิด หรือคุมแสงระดับใดก็ทำได้อย่างอิสระ ค่าการแสดงสีของ OLED TV จึงดีกว่า LCD หรือ LED TV อย่างไม่ต้องสงสัย

     OLED สร้างแสงในตัว สภาพสมจริง ประหยัดพลังงานพร้อมภาพเคลื่อนไหวคมชัดสุดยอด ด้วยความที่เทคโนโลยีภายในจอมีพิกเซลที่สามารถควบคุมแสงสว่างได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้เราได้ภาพที่ดำสนิทตามแบบฉบับ Perfect Black คือไม่มีแสงหลงเหลือในขณะที่ให้สีดำเลยสักนิด ที่สำคัญ การให้แสงในตัวของเม็ดพิกเซลที่เปล่งออกมายังทำให้ภาพคมชัดจากทุกมุมมอง 180 องศา สร้างมิติที่ลึกตื้นสมจริง ทั้งยังแสดงผลสีสันได้อย่างแม่นยำ ให้เฉดสีตรงตามธรรมชาติ ไม่สีสดเจิดจ้าเกินไปเหมือนจอ LED เพราะสีสันที่ผ่านการเจือปนด้วยแสงของหลอดไฟ ทำให้สีสันผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับมาก โอแอลอีดีนั้นยังตอบสนองได้เร็วกว่าจอ LED ทั่วไปถึงพันเท่า แถมยังสามารถยกระดับความคมชัดของภาพ UHD ได้ถึง 6 ระดับ ด้วยเทคโนโลยี 4K Upscaler ภาพเคลื่อนไหวจึงคมชัดในทุกท่วงท่า ไม่มีอาการเบลอ เพราะมันเป็นการปิดเม็ดพิกเซลนั้นไม่ให้เล็ดลอดปล่อยแสงออกมาได้เลย ไม่เหมือนเทคโนโลยี LED ที่เป็นเพียงการนำเอาแผง LCD มากันแสงไฟเบื้องหลังทำให้ยังไงก็ไม่มืดสนิทได้เท่า ซึ่งตรงจุดนี้นี่เองที่ทำให้บริษัทผลิตสินค้า IT ชั้นนำของโลกต่างๆ นิยมและเห็นความสำคัญเปลี่ยนกันมาใช้จอ OLED กันเกือบหมด

     จอ QLED ดีไซน์เด่น ชูจุดเด่นภาพสวย สีสันสมบูรณ์แบบ ทีวีแห่งอนาคต หรือชื่อเต็มคือ Quantum-Dot Light-Emitting Diode TV นวัตกรรมทางโทรทัศน์ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่เอาเรื่องการใช้ประโยชน์จากจุดระดับอนุภาคควอนตัม มาใช้แทนหลอดไดโอดแบบเก่า จุดแข็งมีหลายประการ เช่น สี สีสันสามารถแสดงผลสีที่สวย สด สมจริงแบบขั้นสุดในทุกมุม ถ่ายทอดสีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าสภาพแวดล้อมจะสว่างจ้าหรือมืดมิด ความเข้มข้นของสีนับเป็นจุดขายหลักของคิวแอลอีดี ในส่วนของภาพยังรองรับระบบ HDR หรือ High-Dynamic Range ซึ่งหมายถึงสามารถที่จะแสดงภาพในส่วนมืดและส่วนสว่างได้มีรายละเอียดมากขึ้น นอกจากทีวีแล้วสมาร์ทโฟนก็ยังใส่เทคโนโลยี HDR แล้วเช่นกัน ซึ่งการรองรับ HDR หมายความว่าจอจะสามารถแสดงสีและเฉดของแสงได้มากกว่าจอปกติ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามกว่าปกติ ทั้งยังสามารถให้ความคมชัดระดับ HDR 1500 นิตที่ชัดเสมือนตาเห็น เก็บรายละเอียดได้ล้ำลึกระดับถึงทุกอณู ในส่วนของรูปลักษณ์ทีวี QLED ยังมีรูปร่างเรียบหรู เพรียวบาง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์โมเดิร์น ที่นอกจากสวยงามและยังประหยัดพื้นที่อีกด้วย สำหรับภาพรวมนั้นในขณะนี้จอ OLED และ QLED มีทั้งแบบราคาสูงและราคารองลงมา สามารถเลือกซื้อได้ที่ SiamTV.com อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ ในราคาที่ตอบโจทย์ได้ในทุกระดับ