การเลือกซื้อเตาแก๊สปิ้งย่าง

เตาแก๊สปิ้งย่างแบบไหนดี

การเลือกซื้อเตาแก๊สปิ้งย่าง ต้องดูก่อนว่าจะเอาไปใช้ย่างอะไร เพราะอาหารแต่ละอย่างใช้พื้นที่การย่างไม่เท่ากัน ย่างแบบไม้เสียบหรือย่างแบบชิ้น ใช้ไม้เบอร์อะไร สั้นยาวเท่าไหร่ แบบหมูปิ้งหรือแบบบาร์บีคิว อาหารแต่ละอย่างจะใช้ความแรงของไฟไม่เท่ากัน ต้องรู้ก่อนว่าจะใช้ปิ้งย่างอะไร

ใช้มาก-น้อยต้องซื้อขนาดเตาแก๊สแค่ไหน

ปัิ้งย่างเยอะไหมในแต่ละวัน ตามประมาณการณ์ เพื่อจะได้เลือกขนาดของเตาแต่ละแบบว่าย่างได้กี่ไม้ กี่ชิ้น ต่อรอบ เหมาะกับปริมาณที่คาดการหรือไม่ เพียงพอต่อการใช้งานแต่ละวันหรือไม่ เพราะถ้าย่างน้อยแต่เลือกเตาใหญ่ จะทำให้เปลืองแก๊สเปลืองพื้นที่ หรือถ้าซื้อมาเล็กไป แล้วย่างเยอะ ก็จะทำให้ย่างไม่ทัน ถ้าเป็นแม่ค้ามือใหม่ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ แนะนำให้เลือกซื้อขนาดเริ่มต้นที่เล็กๆก่อน เพื่อประหยัดเชื้อเพลิง

กิจการแบบไหน จะเลือกเตาแก๊สแบบไหนดี

ปัจจัยหลักในการเลือกซื้อเตาแก๊สปิ้งย่าง
1. อาหารที่จะปิ้งย่าง เป็นลักษณะแบบไหน เช่น แบบเสียบไม้ ใช้ไม้เบอร์อะไร ยาวเท่าไหร่ วางได้กี่แถว หรือปิ้งย่างแบบชิ้น ชิ้นเล็กหรือใหญ่ หรือย่างทั้งตัวแบบปลา ต้องทราบลักษณะของที่ย่างก่อน เพื่อกำหนดขนาดได้ตามต้องการ ให้ดูขนาดของไม้แล้วค่อยดูขนาดของตะแกรง
2. ปริมาณที่ปิ้งย่าง ต้องการย่างเท่าไหร่ต่อวัน กี่ไม้ กี่ชิ้น กี่ตัว ขายกี่โมงถึงกี่โมง ประมาณการคร่าวๆ ถ้าเป็นมือใหม่ ไม่รู้ข้อมูลลูกค้ามาก่อน เน้นเลือกขนยาดเล็ก-กลาง
3. ขนาดของพื้นที่ตั้ง ขายที่ไหน หน้าบ้าน บนรถเข็น บนรถพ่วง หรือตลาดนัดพื้นที่จำกัด ควรวัดพื้นที่การวางมาก่อน แล้วถึงไปดูขนาดเตา