วิธีเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้เหมาะกับตัวเอง

เคล็ดลับการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนแบบง่าย ๆ จะสายทำงาน สายเซลฟี่ หรือสายถ่ายภาพ ทำคอนเทนต์ก็สามารถเลือกได้ให้ตรงใจ และตรงกับการใช้งาน
6 พฤษภาคม 2022

เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้เหมาะกับตัวเอง

สมาร์ทโฟนเครื่องเก่าพัง อยากได้รุ่นใหม่ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี ถึงจะใช้งานได้ตรงกับความต้องการและสไตล์การใช้งานของตัวเอง วันนี้เรามีคำแนะนำง่าย ๆ ในการเลือกซื้อมาฝาก รับรองว่าสามารถเอาไปปรับใช้ได้กับทุกคนอย่างแน่นอน

iOS VS Android

อันดับแรกที่เราจะต้องคิด ก่อนการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ก็คือ จะเลือกระบบปฏิบัติการแบบไหนดี ระหว่าง iOS กับ Andriod ซึ่งความจริงแล้ว คงไม่มีระบบไหนที่ดีถูกใจทุกคนได้ 100% แต่ถ้าใครอยากรู้ถึงข้อดีข้อเสียของทั้งสองระบบปฏิบัติ เราเอามาบอกกันแล้วตรงนี้

เลือกซื้อสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS

ระบบปฏิบัติการ iOS

เป็นระบบปฏิบัติที่ใช้เฉพาะโทรศัพท์และอุปกรณ์จาก Apple เท่านั้น โดยทาง Apple ได้กำหนดมาตรฐานและการผลิตชิปต่าง ๆ อย่างเข้มงวด และเป็นอุปกรณ์ประมวลผลที่ผลิตขึ้นมาเอง ทำให้สามารถใช้งานและประมวลผลได้อย่างลื่นไหล ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น
หลายคนมองว่าระบบปฏิบัติการ iOS มีตัวเลือกซื้อสมาร์ทโฟนน้อยกว่าแบรนด์อื่น ๆ และในแต่ละซีรีส์จะมีรุ่นย่อยลงไปไม่เกิน 5 รุ่น ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะออกมาปีละ 1 ซีรีส์เท่านั้น แต่การที่ Apple ผลิตออกมาน้อยรุ่นนี่แหละ ที่กลายเป็นจุดแข็งและทำให้การทำงานของแอปฯ มีความเสถียรมากกว่า เพราะจำนวนรุ่นในการทดสอบน้อยกว่าโทรศัพท์ Andriod อยู่มาก ทำให้สามารถปรับปรุงและพัฒนาระบบได้อย่างรวดเร็ว
นอกจากนี้หากว่าใครเป็นสาวกของ Apple ใช้ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต Macbook สมาร์ทวอทช์ ก็สามารถเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ได้อย่างลื่นไหลเช่นกัน

เลือกซื้อสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android

ระบบปฏิบัติการ Android

เป็นระบบปฏิบัติการที่หลายแบรนด์เลือกใช้ ว่าจะเป็น Samsung, Oppo, Vivo, Xiaomi เรียกว่าแทบจะครองตลาดเลยทีเดียว จึงทำให้มีหลากหลายราคาให้เลือกตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอเล็ก หน้าจอใหญ่ หน้าจอพับได้ หรือแม้แต่ราคาก็มีความหลากหลายให้เลือก ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลายหมื่นเลยทีเดียว
ข้อควรระวังในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็คือ หากว่าเราเป็นคนใช้โทรศัพท์ที่ไม่พังก็ไม่เปลี่ยน หรือหลายปีเปลี่ยนที ควรจะเลือกซื้อแบรนด์ใหญ่ ที่มีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความราบรื่นในการใช้งาน

** สรุป หากต้องการความเสถียรในการใช้งาน หรือมีอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Apple อยู่แล้ว แนะนำระบบปฏิบัติการ iOS แต่หากว่าชอบความหลากหลาย เลือกได้แบบไม่จำกัด ให้เลือกระบบปฏิบัติการ Android แต่ถ้าใครยังเลือกไม่ได้ ไปต่อที่ข้อต่อไปเลย **

กำหนดงบประมาณ

งบประมาณหรือราคามีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของเรา อาจจะมากกว่าระบบปฏิบัติการที่เราได้กล่าวไปในข้อแรกเสียด้วยซ้ำ เพราะเราไม่ควรซื้อโทรศัพท์หรือสิ่งของที่แพงเกินความจำเป็น หรือทำให้เราเดือดร้อนในภายหลัง เราจึงควรกำหนดงบประมาณที่เราสามารถจ่ายได้ หรือสามารถผ่อนรายเดือนได้อย่างไม่เดือดร้อน
ดังนั้น หากว่าเรามีปัญหาด้านการเงินอาจจะหลีกเลี่ยงโทรศัพท์รุ่นเรือธงของแต่ละแบรนด์ และลองใช้รุ่นที่ราคาต่ำลงมา เพราะแม้ว่าประสิทธิภาพของโทรศัพท์จะแตกต่างกัน แต่ความสามารถในการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

เลือกซื้อสมาร์ทโฟนตามสเปกเครื่อง

เลือกสเปกตามการใช้งานของเรา

สมาร์ทโฟนสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจจะต้องเลือกที่กล้องสวย คมชัด ทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง สามารถถ่ายภาพสินค้า ถ่ายวิดีโอ หรือไลฟ์ขายของได้อย่างไม่มีสะดุด หรือหากว่าใครเป็นสายท่องเที่ยว ชอบถ่ายรูปสถานที่ สิ่งของ หรือสัตว์ต่าง ๆ ควรจะซื้อโทรศัพท์ที่กล้องมีความคมชัดและสมจริง แต่หากว่าใครทำงานผ่านโทรศัพท์บ่อยครั้ง ชอบเซฟภาพ เก็บคลิป ก็ควรเลือกที่มีความจุมากหน่อย
สเปกสมาร์ทโฟนที่เราควรจะต้องพิจารณามีดังต่อไปนี้
- หน่วยประมวลผล หรือ CPU ปัจจุบันมีตั้งแต่ 1 แกน หรือ Single Core ไปจนถึง 8 แกน หรือ Octa Core ยิ่งมีแกนมากก็ยิ่งทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น
**- Ram และ Rom **สำหรับ Ram จะเป็นหน่วยความจำในเครื่องที่ช่วยทำให้การทำงานของโทรศัพท์และแอปรวดเร็วและลื่นไหลได้มาก ยิ่งจำนวน Ram มาก ก็ยิ่งทำให้ใช้งานได้รวดเร็วมากขึ้นตามไปด้วย ส่วน Rom หรือ Read-Only Memory เป็นหน่วยความจำที่ติดในเครื่อง ถ้าเป็น iPhone จะมีให้เลือกไปจนถึง 1TB แต่หากว่าเป็นโทรศัพท์แบรนด์อื่น ๆ จะมีหน่วยความจำภายในอย่าง Micro SD Card ช่วยในการเก็บไฟล์และข้อมูลได้อีกทางหนึ่ง
- การรองรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยีล่าสุดสามารถรองรับได้ คือ 5G
- ความละเอียดของกล้อง ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้ากล้องหลัง การซูม หรือการถ่ายใกล้ ระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพ หากว่าใครต้องการสมาร์ทโฟนที่เน้นถ่ายรูปอาจจะต้องศึกษารายละเอียดเหล่านี้เพิ่มเติม
- ขนาดของแบตเตอรี่ ควรมีความจุมากพอ สามารถสแตนบายด์และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงสามารถรองรับระบบ Quick Charge

ขนาดหน้าจอ และดีไซน์ เลือกให้เหมาะกับวัยและการใช้งาน

แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าหน้าจอใหญ่ ๆ เต็มตาและจุใจ แต่สำหรับเด็กและผู้สูงอายุ อาจจะหยิบหน้าจอที่มีขนาดใหญ่และหนักมากไม่ได้ เราจึงต้องเลือกโทรศัพท์ที่เหมาะสมกับอายุและการใช้งาน
บางคนชอบหน้าจอเล็ก ๆ พกพาง่าย อาจจะเลือกมือถือขนาดเล็ก หรือหน้าจอที่พับได้ง่าย แต่หากว่าใครชื่นชอบการเล่นเกม อาจจะเลือกหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ จับกระชับมือ สามารถมองเห็นได้อย่างเต็มจอ

อย่าลืมดูเรื่องโปรโมชัน ต้องคุ้มค่า มีผ่อน 0%

ข้อสุดท้าย แม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์ แต่ก็มีความสำคัญ เพราะจะเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือทั้งที เราควรเลือกซื้อที่มีโปรโมชันดี คุ้มค่า สามารถผ่อน 0% ได้ และที่สำคัญต้องมีการรับประกันตัวเครื่องและอุปกรณ์ เพื่อความอุ่นใจในการใช้งาน

ท่านใดที่ต้องการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะระบบปฏิบัติการใด แบรนด์ใด รุ่นไหน สามารถเลือกซื้อได้ที่ Siam T.V. ได้ทั้งที่ 4 สาขาในภาคเหนือ และผ่านทางเว็บไซต์ มีบริการส่งทั่วประเทศ สินค้าได้มาตรฐาน รับประกันความพึงพอใจ